เครื่องมือเดินป่าด้วยกันข้าวของเครื่องใช้จำเป็นเพื่อจะแคมป์ปิ้ง จะทริปไหน ๆ ก็หา

  • 0 ตอบ
  • 2 อ่าน
*

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • 13925
    • ดูรายละเอียด
อุปกรณ์เดินป่าและเครื่องใช้จำเป็นเพื่อให้แคมป์ปิ้ง จะทริปไหน ๆ ก็หายห่วง

เพราะว่านักแคมป์ปิ้งมือใหม่ถนนลุย ที่ไม่แน่ใจว่าการแคมป์ปิ้งต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์เดินป่าอะไรบ้าง คุณมาถูกที่แล้ว Shopee จะแนะนำเครื่องมือเดินป่าดี ๆ เด็ด ๆ ปัง ๆ แถมค่าโดนใจนักแคมป์ปิ้ง ให้แคมป์ปิ้งทริปของคุณสนุกสนาน งั้นเรามาเริ่มมอง 10 เครื่องมือเดินป่าพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับแคมป์ปิ้งกันเลย

เต็นท์สนามเดินป่า
การเจาะจงเลือกเต้นท์สนามเดินป่าเพื่อแคมป์ปิ้งทริปของคุณนั้น ต้องเริ่มจากการตรวจสภาพอากาศของเนื้อที่ที่คุณจะไป จำนวนคน พร้อมทั้งงบที่คุณมี เนื่องด้วยมันจะเป็นเหตุผลในการตัดสินว่าทริปของคุณจะง่ายสบายไหม

สภาพอากาศ
สภาพอากาศเป็นส่วนสำคัญของการเจาะจงเลือกเต็นท์สนามเดินป่าสำหรับแคมป์ปิ้ง เช่น อาณาบริเวณที่มีความชื้นสูง ก็จะต้องเลือกเต็นที่กันน้ำหรือมีการเคลือบกันน้ำ กับการพกเตียงเป่าลมหรือฟลายชีทจะเป็นทางเจาะจงเลือกที่เหมาะ แต่ขณะที่เป็นการแคมป์ปิ้งที่อากาศร้อน การเลือกสรรเต็นท์ที่มีความใหญ่และมีพื้นที่กว้าง จะสนับสนุนในการถ่ายเทอากาศที่ดีกว่า

จำนวนคน
จำนวนก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรคำนึง เพราะการที่นำเต็นท์สนามเดินป่าที่ไม่รอบรู้จุจำนวนคนในทริปนั้น จะทำเอาการพักผ่อนหย่อนใจอึดอัด เบียดสิ้นอายุขัยดไม่สบายตัว ดังนั้นการเตรียมเต็นท์ที่พอสำหรับจำนวนคน หรือจำนวนเต็นท์สนามเดินป่าที่มากขึ้นตามจำนวนคนจะเป็นเหตุให้แคมป์ปิ้งมีความคล่องสบายยิ่งขึ้น

งบราวๆ
เกี่ยวกับมือใหม่ซื้อเต็นท์สนามเดินป่า ไม่แน่อาจจะเลือกเต็นท์ที่ไม่ต้องมีฟังก์ชั่นที่มากมาย แต่เป็นเต็นท์ที่ใช้ง่ายราบรื่นสบาย เช่น เต็นสนามที่เป็นแบบ Auto ที่มันจะคลายตัวเวลาเราโยนมันออกไป แต่ถึงแม้ว่ามีงบ ก็จะแนะนำเต็นท์ที่มีฟังก์ชั่นที่ทนทานพร้อมกับจุคนได้เยอะ พื้นที่ใช้สอยกว้างขติดตั้ง เช่น ของ Coleman หรือ Naturehike ที่มูลค่าเกณฑ์

เครื่องมือเดินป่าจำเป็น

มีดพก
มีดพกวัสดุอุปกรณ์สำคัญที่เราไม่เก่งลืมได้เลย เวลาที่ไปตั้งแคมป์เดินป่าคงจะต้องใช้ยามฉุกเฉิน เช่น การตัดเชือก ตัดต้นไม้ เพื่อทำจุดกางเต็นท์ ยิ่งมีดเดินป่าปัจจุบันนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงมีดแต่เป็นอุปกรณ์อื่น ๆ เหมือนกัน เช่น ที่เปิดกระป๋อง ไขควง ทำเอาการมีมีดพกติดตัวเวลาไปตั้งแคมป์ จะอาจจะเอาใจช่วยเหลือเรายามฉุกเฉินไเส็งเคร็ง่างดี เราแนะเป็นมีดของ Victorinox ที่มีความเห็นดี ง่ายต่อการพกพา

กระบอกน้ำ
กระบอกน้ำสิ่งที่ไม่ควรลืมเลยเวลาที่ออกไปตั้งแคมป์ กระบอกน้ำช่วยให้คุณสมรรถดื่มน้ำเย็น ๆ สดชื่นยามอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน ๆได้ ไม่ใช่เพียงการประมวลน้ำเย็นแต่ทำได้รวบรวมน้ำร้อนได้เช่นกัน พร้อมด้วยมากกว่านั้นยังเชี่ยวชาญเอาใจช่วยลดอุปสรรคของขยะจากพลาสติกได้สำหรับ เราแนะขวดน้ำที่มีคุณภาพของ Hyfroflask ที่อาจจะเรียบเรียงความเย็นได้ถึง 24 ชั่วโมง และ ความร้อนได้ถึง 12 ชั่วโมง 

วัสดุอุปกรณ์เดินป่า
สมมติว่าคุณมีใจถูกชะตาในการเดินป่าปีนเขาอย่างมากมายแล้ว ของที่ต้องมีคือเครื่องมือเดินป่า เช่น ไม้เท้าเดินป่า ที่ไว้ใช้พยุงตัวเองเวลาเดินนาน ๆ ถุงเท้ากันทาก เพราะการเดินป่าชื้นคงจะมีทากที่อยู่ตามดินติดตามขามาตรวจดูดเลือดเราได้ เราต้องพกของพวกนี้ไว้ เพื่อตรวจดูแลตัวเองขณะเดินป่า ด้วยกันเป็นเหตุให้ทุกคนได้รับความสำราญจากการเดินป่ามากกว่าเกิดร้ายแรง

หม้อสนาม
หม้อสนามจะมี 3 สไตล์คลาสสิกที่ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรผิดแผกแตกต่างก็ใช้กัน คือ หม้อสนามทรง US หม้อสนามทรงรัสเซีย ด้วยกันหม้อสนามแบบทรงกลม แต่ละทรงของหม้อสนามจะแหวกแนวกันตรงความลึกของหม้อ พร้อมกับจำนวนชั้นที่มี ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะเหมาะกับการทำอาหารที่หลายหลาก หม้อที่ลึกหน่อยจะใช้สำหรับหุงข้าวหรือทำอาหารที่เป็นซุปง่าย ส่วนที่มีหลายชั้นจะเหมาะเพื่อให้การผัดอาหาร

ตั้งแคมป์
หม้อสนามที่คนโดยมากนิยมใช้คือ หม้อสนามอลูมิเนียม เพราะมันเป็นตัวนำความร้อนสูงสุด แต่จะไม่ทนไม้ทนมือเท่าหม้อสนาม สเตนเลส หรือไทเทเนียม หม้อสนามเก่งหาซื้อได้ทั่วๆ ไปทางออนไลน์

อุปกรณ์จุดไฟ
มือใหม่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการจุดไฟในแคมป์มันไม่ได้ยากอีกถัดไป เมื่อมีเครื่องมือเสริมมากมายที่ช่วยในการจุดไฟได้ ซึ่งเครื่องมือเดินป่าเหล่านี้เรียกว่า fire starter

ตั้งแคมป์ จุดไฟ
Fire starter เช่นแท่งแมกนีเซียมที่พร้อมกับ flint (แท่งขูดกับผงแมกนีเซียมให้เกิดประกายไฟง่ายขึ้น) หรือแท่งแมกนีเซียมที่มาเป็นแท่งเดี่ยว ซึ่งต้องใช้มีดเป็นวัสดุอุปกรณ์เสริมในการจุดไฟ แต่ที่แน่แท้คือการจุดไฟนั้นไม่สามารถพึ่งได้แค่ เครื่องมือ fire starter แต่ต้องพร้อมด้วยเชื้อเพลิงที่เข้าที เช่น ท่อนฟืนหรือถ่าน ตามด้วยเชื้อไฟที่จะทำเอาไฟติดง่าย เช่น ใบไม้แห้งหรือฟาง หรือสำลีชุบน้ำมัน บวกกับความไว ความแรง ด้วยกันองศาจะเป็นเหตุให้ไฟติดกับเชื้อไฟได้ง่ายขึ้น หรือถึงแม้ว่ายังมือใหม่แนะให้ใช้ไฟแช็กยี่ห้อ Zippo ที่จุดง่ายพร้อมด้วยทนลมมาก

กระเป๋าแบ็กแพก
การออกท่องเที่ยว ท่องเที่ยวสักครั้งในชีวิต ยิ่งไปว่านั้นการประดิษฐานแผนทริปที่ดีแล้ว การเตรียมวัสดุอุปกรณ์เดินป่าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่อาจจะละเลยได้

กระเป๋าเที่ยว
การคัดเลือกเป้คู่ใจจึงเป็นเครื่องมือสำคัญอันดับแรก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม กระเป๋าเดินทางต้องมีความเล็ก คล่องตัว มีความจุด้วยกันความจุเข้ารูปกับสรีระของผู้ใช้งาน โดยกระเป๋าเป้เดินป่าจะมีหลายความจุ รวมถึงวัตถุของตัวกระเป๋าต้องถ่ายออกอากาศได้ดี เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป อย่างนั้นการคัดเลือกเป้ในการเดินทางจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับการลงทุนจำต้องเลือกซื้อกับร้านที่ได้รับการพิสูจน์จากแบรนด์แท้โดยตรง พร้อมมีประกันซ่อมฟรีตตัดผ่านอายุของการใช้งาน แบรนด์ที่เสนอแนะจะเป็น Osprey Gregory กับ Deute

หมอนเป่าลม
หมอนเป่าลม หนึ่งใน เครื่องมือแคมปิ้ง เพื่อจะนักเดินทาง ไอเทมส่วนนี้จะเป็นเหตุให้การเดินทางของคุณง่ายพร้อมด้วยง่ายสบายมากขึ้น หมอนเป่าลม โดนใจการนอนหลับในทุก ๆ กิจกรรมของคุณไม่ว่าจะเป็น แคมปิ้ง การนอนหลับในรถ หรือบนเครื่องบิน และกิจกรรมอื่น ๆ หลับสบายทุกการสัมผัส พับรวบรวมง่ายไม่เปลืองที่ในกระเป๋าของคุณ ที่สำคัญ ค่าแค่ใบละ 35 บาท!! แต่ พร้อมรับรองรั่วซึมซับให้ 1 เดือน ถูกด้วยกันดีแบบนี้ไม่ควรพลาด!! ไปชอปกันได้ที่ร้าน fennecfox.outdoor

เตียงเป่าลม
อีกหนึ่งของสำคัญที่ห้ามพลาดในการไปแคมป์ปิ้ง เตียงเป่าลมหรือเจ้า Air Mattress ที่มีการพัฒนามาจากถุงนอน ซึ่งเป็นเทรนด์ในการพกพาเพื่อให้การแคมป์ปิ้ง เตียงเป่าลมเมื่อเทียบกับถุงนอนที่เราใช้กันทุกเมื่อเชื่อวัน แค่เพิ่มสตางค์อีกนิดเดียว จะทำเอาคุณพักผ่อนหย่อนใจได้สบายขึ้นจากความหนาของเบาะอย่างแน่ๆ  นอกเหนือจากความสะดวกสบายแล้ว เจ้าเตียงเป่าลมยังอาจจะนำมาพลิกฟื้นใช้ได้อีกหลาย ๆ สไตล์ เช่น เป็นที่นอนให้กับเด็ก ๆ หรือแขกที่มาพักในที่อยู่ เพิ่มที่นอนในรถหรือ SUV กับอื่น ๆ อีกมากมาย แบรนด์ Intex จากอเมริกาจะเป็นที่นิยมมากมาก ด้วยกันทำเป็นหาได้ทั่วๆ ไปตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าออนไลน์

สถานที่เดินป่า
ยิ่งไปว่านั้นวัสดุอุปกรณ์เดินป่าจำเป็นทั้ง 9 แล้ว ก็ไม่ลืมเตรียมเรื่องราวละแวก จำนวนคน กิจกรรม พร้อมทั้งอาหารอีกนะ เพื่อที่จะได้เพลินไปกับการแคมป์ปิ้งครั้งแรกไห่วย่างเต็มที่

Tags : อุปกรณ์เดินป่า