เครื่องมือเดินป่าเหล่านี้ ปลอดไม่ได้

  • 0 ตอบ
  • 2 อ่าน
*

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • 8085
    • ดูรายละเอียด
หนึ่งในทริปสุดฮิตไม่แพ้การไปทะเลหรือที่อื่นๆ คือการเดินป่า ซึ่งเหมาะเพื่อที่จะคนที่ชื่นชมการเที่ยวสไตล์ลุยๆ  และต้องแข็งแรงกลมกล่อม ซึ่งการเดินป่าขึ้นเขาทำให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว แต่ก่อนที่จะไปเดินป่าต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์อะไรไปบ้าง เพื่อให้มีความพร้อมและสนุกสนาน เรามาดูกันเลยค่ะ

เสื้อผ้าและสิ่งของส่วนตัว
สิ่งที่จะต้องเตรียมไปเดินป่าอันดับแรกคือเสื้อผ้าและของใช้ที่จำเป็นเพื่อจะร่างกาย เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ เป็นต้น ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ชุดที่เข้ารูปคือชุดเดินป่า แต่ถ้าไม่มีก็ควรเป็นเสื้อที่มีเนื้อผ้านิ่ม ขับออกอากาศได้ดี กับกางเกงยีนขายาวที่ใส่สบาย หรือกางเกงจำหน่ายาวแบบอื่นๆ แต่ให้เน้นที่สบาย คล่องตัว ไม่ต้องหรูหราหรือดูดีมากนัก ส่วนรองเท้าที่เข้าทีควรเป็นรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าเดินป่า
 
กระเป๋าเป้
มีเสื้อผ้าและของใช้อื่นๆ แล้วก็ต้องมีกระเป๋าเป้เอาไว้ใส่ของค่ะ ควรใช้กระเป๋าเป้สำหรับเดินป่า ซึ่งจะมีช่องใส่ของเยอะและมีขนาดพอเหมาะ แต่สำหรับสาวๆ ที่ไม่พึงประสงค์แบกของหนักๆ ก็ใช้กระเป๋าเป้ให้พอดีกับรูปร่าง ใส่ของได้เท่าที่ตัวเองแบกไปไหวเพื่อความไม่เป็นอันยี่ห้อยขณะขึ้นเขาค่ะ
 
เต็นท์
อุปกรณ์ที่สำคัญในการเดินป่าอีกอย่างคือเต็นท์ค่ะ ถ้าปลอดก็คงปลอดที่นอน ถ้าขาดเต็นท์ไปละก็ คงได้นอนตากยุงตากน้ำค้างทั้งคืน เต็นท์ที่พอเหมาะก็ต้องคำนึงว่าจะนอนกี่คน ถ้าคนเดียวก็คัดเลือกเต็นท์ที่ไม่ใหญ่มาก เพื่อความฉลุยในการกางและเก็บขากลับ แต่ถ้าเป็นคู่รักก็ต้องซื้อที่ใหญ่ขึ้นมาเพื่อให้มีที่นอนแค่พอ ผ้าที่ใช้ทำเต็นท์ต้องมีความหนาพอสมควร เพื่อกันน้ำค้างได้ เต็นท์ต้องแข็งแรง และมีมุ้งกันยุงด้วยค่ะ
 
ถุงนอน
ในป่าช่วงกลางคืนอากาศจะเย็นมาก จะให้ขนผ้าห่มผืนหนาๆ ไปก็คงไม่ไหว เพราะฉะนี้ถุงนอนจึงสำคัญมาก เนื่องด้วยนอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ใช้นอนเพื่อความสบายตัวแล้ว ยังให้ความอบอุ่นกับร่างกายด้วย การจัดประมวลก็ง่ายเนื่องด้วยมีน้ำหนักเบา ควรคัดเลือกถุงนอนที่มีคุณภาพ ไม่บาง ไม่ขาดง่ายค่ะ
 
ไฟฉายและเข็มทิศ
ไฟฉายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเนื่องด้วยต้องใช้ให้ความสว่างในตอนกลางคืน ส่วนเข็มทิศก็มีไว้บอกวิถีทางที่เราจะไปตามแผนที่ค่ะ
 
ยาแหวกแนวๆ
ยาเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ เนื่องจากระหว่างเดินป่าอาจจะจะเจอพวกสัตว์มีพิษต่างๆ หรือพวกแมลง รวมทั้งอาการวิงเวียนปวดหัวตัวร้อน หรืออาการบาดเจ็บของผู้เดินป่าเอง การพกยาที่จำเป็นไปด้วยจึงมีคุณประโยชน์มากค่ะ

 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์เดินป่า

Tags : อุปกรณ์เดินป่า