แนวการประทินโฉมทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกวิธี

  • 0 ตอบ
  • 5 อ่าน
*

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • 8254
    • ดูรายละเอียด
ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการดูแลรักษาที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วหรือว่าใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในเครื่องมือขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 ทำนองด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ กับน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งเทคนิคของการกำจัดรอยขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการประทินโฉม
1. การประทินโฉมด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรงับทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ เพราะว่าเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น ก็เพราะว่าหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดขยะออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด เพราะผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้เนื่องด้วยเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและหมดจดเท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่เป็นเหตุให้เกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.คราวเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ศักยมองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นล้างแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ ไม่ใช่หรือเศษผ้าเก่าชะล้างหน้าจอ เพราะกระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะทำเอาเกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรตรวจสอบความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม เหรอสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก ทำได้ต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ กับนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะลุ้นให้ขจัดคราบให้จำเริญ
5. เมื่อชะล้างหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ ไม่ก็ผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เพราะ ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของหน้าจอภาพอยู่แล้ว
กลยุทธ์
เพื่อน ๆ เป็นได้ศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ เพราะวิธีการเหล่านี้สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของหน้าจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษไม่ก็ผ้าทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปคะ

ข้อพึงระวัง
ผ้าที่นำมาทำให้หมดจดจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ เนื่องจากหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา ทำได้เป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะเป็นเหตุให้หน้าจอเสียหายได้

Tags : tv,ทีวี,โทรทัศน์