คุณประโยชน์ซึ่งมาจากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น

 • 0 ตอบ
 • 3 อ่าน
*

skyzy.z88

 • Hero Member
 • *****
 • 8260
  • ดูรายละเอียด
ประโยช์จากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น

บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) เป็นวัสดุอุปกรณ์บริหารร่างกายประเภทหนึ่งที่ทำมาจาก pvc โดยออกแบบมาให้สามารถเพิ่มเติมลมได้ ลักษณะเป็นลูกทรงกลม ยืดหยุ่นได้ ซึ่งกำลังเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากสำหรับเล่นโยคะตามสตูดิโอต่างๆในปี 1963 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้มีการนำ บอลออกกำลังกายหรือตอนนี้เราเรียกกันว่า บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) ได้นำลูกบอลโยคะมาใช้เพื่อการบริหารร่างกาย ซึ่งเรียกกันว่า สวิตบอล โดยการใช้ลูกบอลโยคะมาเป็นเครื่องมือสำหรับในการทำกายภาพบำบัดต่อคนเจ็บโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเจ็บที่ได้รับการผ่าตัดกระดูกวัตถุประสงค์เพื่อกล้ามร่างกายภายหลังการผ่าตัดฟื้นฟู รวมทั้ง
ยืดหยุ่นเจริญ ถัดมา ทางสหรัฐฯได้มีความคิดเห็นว่าการบริหารร่างกายหรือกายภาพบำบัดโดยการใช้ลูกบอลโยคะนั้นเป็นประโยชน์อย่างมาก จึงได้เอามาประยุกต์ใช้กับการเล่นโยคะกับคนธรรมดาทั่วๆไป โดยมีแบบอย่างการเล่นที่แปลกใหม่ สลับกับการบริหารร่างกายแบบแอโรบิคก็เลยได้มีการเรียก ลูกบอลโยคะ ว่า ฟิตบอล

ประโยชน์ซึ่งมาจากลูกบอลโยคะ

 • บอลโยคะ นั้นทำให้กล้ามเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อกระดูกหลังเกิดความยืดหยุ่นรวมทั้งยังสามารถใช้กับช่วยฟื้นฟูให้กับคนที่ผ่านการผ่าตัดกระดูก รวมถึงลดอาการปวดจากคนที่มีอาการปวดไขข้อ ฯลฯ
 • ลูกบอลโยคะ ยังช่วยสร้างเสริมความสมดุลของร่างกายทั้งยังยังช่วยการฝึกการทรงตัวได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งไปกว่านี้บอลโยคะยังช่วยให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็น ลดหน้าท้อง แขน ต้นขา สะโพก เข้าที่เข้าทางกระชับมากยิ่งขึ้น หุ่นดี เสริมบุคลิกทั้งภายในออกสู่ภายนอก
 • บอลโยคะมีส่วนช่วยสร้างเสริมสมาธิการทำงานระบบประสาทแล้วก็สมองได้
 • บอลโยคะ ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอักเสบจากเอ็นตามส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นเขน ต้นขา กล้ามเนื้อส่วนหลัง สะโพก เอว เป็นต้น
 • ประหยัดพื้นที่ สามารถเล่นได้ทุกสถานที่ พกพาง่ายสร้างสีสันสำหรับในการบริหารร่างกาย ให้ความเพลิดเพลิน
 • สามารถเล่นได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กๆไปจนกระทั่งผู้สูงอายุหรือแม้กระทั่งคนที่กำลังมีท้อง แล้วก็ผู้ที่ชอบบริหารร่างกายแอโรบิค

การออกกำลังกายมีจำนวนมากหลากหลายชนิดให้เลือก นอกจากจะลูกบอลโยคะทำให้สุขภาพดีแล้วยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อและก็ทำให้รูปร่างดีได้อย่างยั่งยืนหากแม้จะมีแนวทางให้เลือกหุ่นงาม สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มาก แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นเป็น ความจริงจัง ก็เลยอยากพรีเซนเทชั่น 6 ท่าโยคะด้วยลูกฟุตบอลมาฝากแนวทางการออกกำลังกายที่ง่าย ทำได้วันแล้ววันเล่า ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะแยะหรือเสียตังค์ค่าหลักสูตรแพงๆ

- ท่าที่ 1 ลดต้นขา ต้นแขน พุงแบนราบ
ท่านี้ต้องใช้เก้าอี้ที่ความสูขเท่าๆกับบอล ซึ่งคุณอาจมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆในบ้านที่ประยุกต์ใช้แทนได้ ยกตัวโดยใช้มือสองข้างเท้าบนเก้าอี้ด้านหลังขาสองข้างดูถูกตรงพิงบนลูกฟุตบอล ค้างไว้ นับ 1-20 ทำอีกครั้ง 10-15 ครั้ง

- ท่าที่ 2 นอนพาดขา ลดต้นขา หน้าท้อง
ให้นอนราบกับพื้น วางขาพาดกับบอล ตั้งแต่ช่วงน่องถึงปลายตีนยกตัวขึ้นให้ลำตัวถึงปลายตีนเป็น 45 องศา แขนสองข้ามราบกับพื้นข้างลำตัว แล้วงอเข่ายกตัวสูงมากขึ้น วางเท้าบนลูกฟุตบอล นับ 1-10 ทำใหม่ 15-20 ครั้ง ทำบ่อยๆกระชับบั้นท้ายลดต้นขา ลดเซลลูไลท์ ทั้งหน้าท้อง รวมทั้งต้นขา

- ท่าที่ 3 ลดต้นแขน น่อง รวมทั้งหน้าท้อง
อีกท่าง่ายกับบอลลูกเดิม ให้นอนคว่ำยกตัวโดยปลายเท้าและแขนข้อศอกเท้าอยู่บนบอล ลำตัวตรง ขาเหยียดตรง ทำค้างในท่านี้ นับ 1-20 โดยทำซ้ำ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 4 ลดหน้าท้อง
ให้นั่งบนบอล วางขาตั้งฉากกับต้นขา เอนกายเกร็งท้องนับ 1-10 แล้วยกตัวขึ้น ทำใหม่ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 5 ลดต้นแขน กระชับหน้าอก
ยืนตรง ถือลูกบอลด้วยมือสองข้าง แขนเหยียดหยามตรง แล้วงอศอกเบาๆชูลูกฟุตบอลขึ้นมาค้างไว้ระดับบริเวณใบหน้ากับอก นับ 1-10 เหยียดหยามแขนชูลูกบอลสูงไปด้านหน้า นับ 1-10 แล้วเอาลงมาในท่าเริ่มต้นทำอีกครั้ง 15 ครั้ง

- ท่าที่ 6 กระชับต้นแขน ต้นขา ทรวงอก
เริ่มท่านี้ด้วยการใช้แขนสองข้างยกบอลขึ้นเหนือศีรษะแขนดูหมิ่นเหยียดหยามตรง นับ 1-10 แล้วโน้มตัวลง ยกลูกฟุตบอลลงมาในระดับหน้าแข้งให้ทำช้าๆท่านี้จะบริหารกล้ามข้างหลังให้แข็งแรงด้วย ทำอีกครั้ง 15 ครั้ง ช่วยกระชับต้นแขน อก แล้วปกป้องอาการสำนักงานซินโดรมที่เกิดขึ้นจากกล้ามข้างหลังไม่แข็งแรง

รวมทั้งนั้นก็เป็นการออกกำลังกายกล้วยๆที่ใครๆก็สามารถทำได้แค่เพียงคุณมีลูกบอลโยคะ ซึ่งราคาของมันก็ไม่แพง ซื้อติดบ้านไว้ก็ทำให้คุณหุ่นงาม และก็สุขภาพแข็งแรงได้แล้ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลูกบอลออกกําลังกาย

Tags : ลูกบอลโยคะ,บอลโยคะ